Chia sẻ cách làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà

Chả là nhỏ bạn mình có một hũ tinh bột nghệ mẹ nó gửi cho để nó uống cùng với mật ong trị đau bao tử. Mình thì mình chẳng bị đau bao tử gì sất nhưng lại rất hay xin ké của nó tinh bột nghệ để làm mặt nạ đắp mặt, nhưng không lẽ cứ mặt dày mà xin hoài nên mình tự ra chợ mua nguyên liệu về chế biến bởi nghĩ cái này chắc làm cũng dễ á mà. Nhưng 3 lần 7 bảy lượt mình đều làm hỏng, nó chẳng ra tinh bột nghệ gì cả đã vậy nhà cửa, đồ đạc thì bị dính đầy màu vàng của nghệ. Nhân dịp được nghỉ học 3 ngày mình quyết tâm theo chân nhỏ bạn đi Củ Chi để tầm sư học đạo mẹ nó.

chia-se-cach-lam-tinh-bot-nghe-nguyen-chat-tai-nha-1

Đến nơi mình mệt bờ cả người nhưng cũng vội vàng đi chợ với bác gái để mua nguyên liệu về làm tinh bột nghệ, do được nghỉ có 3 ngày nên mình phải tranh thủ. Vừa đi mình vừa liến thoắng kể cho bác gái về quá trình làm tinh bột nghệ của mình, bác chỉ cười và nói “làm như cháu thì hỏng là phải ” làm mình hơi xấu hổ.

Ra đến chợ bác hướng dẫn mình nên mua khoảng 2kg nghệ thôi, làm tinh bột nghệ nhiêu đó là đủ, khi nào xài hết rồi làm tiếp chứ không nên làm nhiều vì để lâu sẽ giảm chất lượng nghệ. Nghệ khi mua lựa giống nghệ vàng và có màu đỏ đậm suốt từ trong ra ngoài củ. Mấy cái này lúc trước mình chẳng quan tâm, cứ ra chợ người ta đưa cho loại nào thì lấy loại đó. Giờ mình mới biết phải chọn nghệ như thế nào để làm tinh bột cho chất lượng.

Về nhà bác dặn mình đeo găng tay và đeo tạp dề để tránh bắn lên quần áo. Nghệ mình đem rửa sạch dùng dao nhỏ cạo bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Dùng con dao sắc cắt nhỏ nghệ rồi cho vào máy xay cùng ít nước ấm, mình đứng xay khá lâu vì bác bảo xay càng lâu thì nghệ càng nhuyễn, bột nghệ càng mịn.

Kế tiếp mình dùng một miếng vải mỏng lọc hỗn hợp, mình lọc khá nhiều lần vì bác nói lọc đến khi lấy được nước trong nhất thì thôi sau đó hòa tiếp phần nước đã cốt nghệ với ít nước lọc cho loãng ra trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Bác nói làm như vậy tinh bột nghệ sẽ từ từ lắng xuống.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hai bác cháu rửa tay nghỉ ngơi đợi 4 tiếng sau quay lại chắt bỏ phần nước để lấy phần tinh nghệ lặn xuống đáy. Cho tinh bột nghệ vào nồi cùng một ít nước đun sôi sau đó để nguội. Bác nói nếu cứ như vậy mà dùng thì nên bảo quản lạnh và phải dùng hết trong 1 tuần còn muốn lâu hơn thì phải phơi khô hoặc sấy khô.

chia-se-cach-lam-tinh-bot-nghe-nguyen-chat-tai-nha-2

Vì phơi khô mất rất nhiều thời gian nên bác sấy tinh bột nghệ trên bếp điện nhiệt độ khoảng 70 độ C. Bác nói sau này lên sài gòn làm mà không có bếp điện thì cứ phơi khô ở nơi nào râm mát khoảng mấy ngày là bột nghệ sẽ khô, không nên phơi ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì dễ làm mất đi chất lượng của tinh bột nghệ. Phơi khô xong thì cho vào máy xay cho thành bột, vì lúc phơi bột nghệ thường vón thành từng cục.

Cuối cùng sau khi sấy trên bếp điện, tôi đã có thành phẩm là hỗn hợp tinh bột nghệ tuyệt đẹp. Đúng là không uổng công sức suốt cả ngày. Tất cả là nhờ vào sự hướng dẫn tận tình của cô mà một đứa hậu đậu như tôi mới có thể làm ra ra được tinh bột nghệ, vậy là từ sau không phải xin nhỏ bạn nữa, cứ sử dụng bao nhiêu tùy thích để đắp mặt.

Mục đích mình viết bài chia sẻ này là để các bạn gái nào muốn tự tay chế biến tinh bột nghệ làm đẹp giống mình thì hãy thực hiện các cách ở trên nhé, chúc các bạn thành công!

Bài chia sẻ của độc giả depspa.org

Nguyễn Thị Mỹ Thanh – 19 tuổi – TP.HCM

Chia sẻ cách làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà
Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *